10 Best Ramen in Japan

cover ramen

ถึง…เธอ

ในจดหมายฉบับนี้ ผมอยากจะเริ่มด้วยคำถามว่าคุณจำได้หรือเปล่าว่าในบรรดาอาหารญี่ปุ่นทุกชนิด เมนูอะไรคือเมนูที่ผมชื่นชอบโปรดปรานมากที่สุด ?

ถ้าคำตอบในใจของคุณตอนนี้คือ  “ราเมน”  ผมคงจะดีใจมากเพราะนั่นแสดงว่าระยะเวลาไม่ได้ทำร้ายหรือทำลายความทรงจำระหว่างเราลงเลย

ใช่แล้วล่ะ ราเมนคือเมนูอาหารญี่ปุ่นที่ผมชอบมากๆ  ชอบมากจนกระทั่งเคยจัดทริปบินไปญี่ปุ่นเพื่อไปชิมราเมนร้านดังๆ โดยเฉพาะ  ดังนั้นในจดหมายฉบับนี้ผมเลยอยากจะจัดอันดับ  “10  ร้านสุดยอดราเมนในญี่ปุ่น” ให้คุณเก็บไว้เป็นข้อมูล เพื่อวันใดที่คุณมีโอกาสไปญี่ปุ่นก็จะได้ไปลองร้านราเมนอร่อยๆเหล่านี้บ้าง  แต่ก่อนจะถึงการจัดอันดับ ผมอยากทำความเข้าใจกับคุณบางเรื่องเสียก่อน

  1. ร้านราเมนที่ผมนำมาจัดอันดับนั้นจะเป็นร้านราเมนที่Tokyo , Osaka และKyoto เท่านั้น
  2. สำหรับรายชื่อของสุดยอดร้านราเมนในญี่ปุ่นที่ผมได้ไปตระเวนชิมนี้  ส่วนหนึ่งผมได้ข้อมูลมาจากเวบ tabelog.com ซึ่งเปรียบเสมือน  Wongnaiเวอร์ชั่นญี่ปุ่นที่คนญี่ปุ่นได้ช่วยกันโหวตแล้วว่าเป็นร้านสุดยอดราเมนจริงๆ
  3. คุณคงรู้ดีว่าเรื่องของรสชาติอาหารเป็นรสนิยมส่วนบุคคล  ดังนั้นถ้าคุณมีโอกาสไปทานแล้วเห็นต่างกับสิ่งที่ผมเล่าไปก็อย่าถือโทษโกรธกันเลยนะ

อ้อ แล้วถ้าคุณสนใจจะไปตามรอยทริปกินราเมนแบบนี้บ้างก็มีบางประเด็นเหมือนกันที่ผมอยากจะเตือนคุณไว้ก่อนได้แก่

  • เนื่องจากร้านเหล่านี้เป็นร้านที่มีชื่อเสียง ดังนั้นสิ่งที่คุณต้องเจอแน่ๆคือการรอคิวที่ใช้เวลานาน …นานมาก…นานมากที่สุด ดังนั้นจึงต้องเผื่อเวลาไว้ค่อนข้างเยอะ
  • เมื่อคุณอาจจะต้องไปยืนรอคิวเป็นชั่วโมงๆ ซึ่งมีโอกาสเจอทั้งร้อน ฝน  หนาว มันคงเป็นเรื่องที่ทรมานมาก ดังนั้นร่างกายที่มีความพร้อมจึงสำคัญมากๆนะ
  • ร้านชื่อดังหล่าวนี้ ส่วนใหญ่ไม่ได้อยู่ในแหล่งท่องเที่ยว  ดังนั้นการวางแผนเดินทางจึงไม่ได้สะดวกมากเหมือนการวางแผนท่องเที่ยว และถ้าจะเที่ยวไปด้วย กินไปด้วยแบบเก็บให้ครบทุกอย่าง ผมก็ว่าจะยากไปนิดนึง ยกเว้นคุณจะล่องหนหายตัวไปไหนมาไหนได้รวดเร็วแบบพระเอกThe Flash ได้ 555

เอาล่ะ เรามาเริ่มกันที่อันดับ 10 เลยดีมั้ย

อันดับ 10  Kyushu Jangara Ramen (九州じゃんがららあめん 秋葉原本店)

1

ร้านนี้เป็นร้านราเมนสไตล์คิวชู ที่โด่งดังมากๆ ในย่าน  Akihabara ที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 1984 จนได้ขยายสาขาไปแหล่งท่องเที่ยวและเมืองอื่นๆมากมาย แม้กระทั่งประเทศไทย  คุณจำได้มั้ยว่าราเมนเจ้าดังนี้ก็เคยมาเปิดให้บริการที่ J Avenue ทองหล่อแล้วแต่น่าเสียดายที่ปิดไปแล้วเช่นกัน

จุดเด่นของราเมนร้านนี้คือราเมนแบบน้ำซุปกระดูกหมูที่มีรสชาติเข้มข้นตามแบบฉบับคิวชูขนานแท้ๆ  ตัวน้ำซุปจะมีความข้นขาวน่าทานพร้อมองค์ประกอบของราเมนอย่างจัดเต็มทั้ง หน่อไม้ สาหร่าย หมูชาชู ไข่ต้ม และที่พิเศษกว่าราเมนร้านอื่นคือKyushu Jangara Ramen จะมีไข่ปลาเมนไทโกะซึ่งเป็นวัตถุดิบขึ้นชื่อของเกาะคิวชูมาเป็นตัวช่วยชูรสทำให้Kyushu Jangara Ramen เข้ามาอยู่ TOP TEN ร้านราเมนในใจของผมได้แบบไม่ยากเย็น

2

อันดับ 9  Kagetsu Arashi Ramen (らあめん花月嵐)

3

คุณว่ามั้ยว่าโดยปกติแล้วเป็นไปได้ยากทีเดียวที่ร้านอาหารประเภท Franchise จะมีคุณภาพและรสชาติที่ดีเทียบเคียงกับร้านStand alone ที่สามารถควบคุมคุณภาพและความพิถีพิถันได้ดีกว่า แต่ผมเจอร้านที่ทำได้นะ

ร้านนี้ชื่อว่า KAGETSU ARASHI RAMEN ซึ่งเป็นร้านราเมนที่มีสาขากว่า 200 สาขาทั่วญี่ปุ่น.  ทีเด็ดของราเมนร้านนี้คือความเข้มข้น ความอร่อยของตัวน้ำซุปซึ่งแค่ชิมคำแรกก็อยากจะชิมคำต่อๆไปเลยนะ เป็นร้านราเมนที่ผมซดน้ำซุปเกือบหมดชามทุกครั้ง อันนี้ไม่ได้เว่อร์ 555

นอกจากนี้เนื้อหมูชาชูของที่นี่ก็มีรสชาติที่กลมกล่อมไปกับน้ำซุป มีความนุ่มกำลังดี ไม่เละเหลวหรือแข็งจนเกินไป ยิ่งเมื่อกินกับไข่ต้ม หน่อไม้ ต้นหอม สาหร่ายและเส้นราเมนแล้วยิ่งอร่อยล้ำจนผมต้องไปทานทุกครั้งเมื่อไปเยือนญี่ปุ่น

4

อันดับ 8  Itto Ramen (麺屋一燈)

5

สำหรับอันดับ 8 ที่ชื่อว่าร้าน Itto นี้เป็นร้านราเมนอันดับ 1 ของโตเกียวจากเวบ Tabelog มาหลายปีเลยนะ แต่เหตุผลสำคัญที่ทำให้ร้านนี้ล่วงลงมาเป็นอันดับ 8 ไม่ใช่ว่ามันไม่อร่อย แต่เป็นเพราะข้อจำกัดส่วนตัวของผมเองซึ่งคุณอาจจะพอรู้อยู่แล้วว่าผมไม่ทานของดิบทุกชนิด  ดังนั้นเมื่อราเมนร้านนี้ใส่ของดิบลงมาในชาม ผมจึงขอตัดคะแนนด้วยความลำเอียงสุดๆ555

ราเมนขึ้นชื่อของร้านนี้คือราเมนแบบ Tsukemen ซึ่งเป็นราเมนที่แยกน้ำกับเส้นออกจากกัน ดังนั้นในส่วนของน้ำซุปจะมีความเข้มข้นกว่าปกติเพราะวิธีการกินคือเราจะต้องคีบเส้นราเมนแล้วมาจุ่มลงในชามน้ำซุปก่อนจะทาน

สิ่งแรกที่ผมรู้สึกหลังจาก Tsukemen ร้านนี้มาวางอยู่ตรงหน้าคือ…มันน่ากินมว้ากกกกกกกก แม้จะเห็นเต็มสองตาว่าเนื้อที่วางอยู่ในชามนั้น…มันดิบ

7

ด้วยหน้าตาที่เย้ายวนของชามราเมนที่วางอยู่ตรงหน้าทำให้ผมตัดสินใจลองคีบหมูชิ้นนึงขึ้นมาทานด้วยอุปาทานว่าเขาอาจจะรมควันมาให้สุกแล้วประมาณหนึ่ง พูดง่ายๆคือผมพยายามหลอกตัวเองนั่นเอง555 แต่สุดท้ายเมื่อเนื้อหมูสัมผัสกับลิ้นในปากแล้ว ผมก็ต้องยอมรับโดยดุษฎีว่า..มันดิบจริงๆ และผมไม่สามารถฝืนใจให้กินได้เลย

ผมเลยขอข้ามมาเล่าถึงส่วนของน้ำซุปแล้วกัน ในน้ำซุปจะมีหมูสับซ่อนอยู่ด้านล่างซึ่งขอบอกว่าอร่อยเว่อร์ ทั้งตัวหมูสับ และ ตัวน้ำซุป ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ราเมนร้านนี้สามารถขึ้นอันดับ 1 ของ Tabelog ได้

6

อันดับ 7  Gogyo Black Ramen  (キョウト ゴギョウ)

8

ราเมนร้านนี้เป็นขวัญใจนักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศซึ่งเมื่อใครมีโอกาสไปเยือนเมืองเกียวโต ก็มักจะหาเวลาไปชิม Black Ramen ร้านนี้แถวตลาดปลา นิชิกิ อยู่เสมอ

จุดเด่นของราเมนร้านนี้ก็อยู่ที่น้ำซุปสีดำสนิท หรือที่เรียกกันว่า Black Ramen ซึ่งหาทานได้ไม่ง่ายนัก แต่เจ้าน้ำซุปสีดำนี้กลับให้รสชาติกลมกล่อมอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่มีความขมเลย เทียบกับราเมนน้ำซุปมิโซะชื่อดังหลายๆร้านที่เคยทาน น้ำซุปของร้านนี้เรียกว่าดีเด่นไม่แพ้ใคร เสียอย่างเดียวเจ้าน้ำซุปสีดำนี่ถ้ายิ่งซดไปจนน้ำเหลือน้อยๆ ยิ่งใกล้ก้นชาม ความขมในน้ำซุปจะค่อยๆโดดออกมาจนรู้สึกได้เลย

9

อันดับ 6 Menya SEI SEI Ramen (清清)

10

Menya SEI SEI คือ ร้านราเมนที่ติดอันดับ TOP 3 ของสุดยอดราเมนใน OSAKA จากTabelogมาหลายปี

จุดเด่นของราเมนร้านนี้คือตัวน้ำซุปที่กลมกล่อม และที่น่าจะถูกใจคุณรวมทั้งคนไทยเป็นพิเศษคือการโรยพริกลงมาในราเมน ทำให้ราเมนร้านนี้มีความจัดจ้านขึ้น แต่ข้อเสียของร้านนี้คือการใช้หมูต้มสไลล์บางแทนหมูชาชูซึ่งสำหรับผมมันแข็งไปนิด นอกจากนั้นไข่ต้มก็ค่อนข้างสุกไปหน่อย แต่ด้วยความอร่อยของน้ำซุปและเส้นทำให้กลบข้อด้อยไปได้เยอะเลย จนทำให้ราเมนร้านนี้ขึ้นมาอยู่อันดับ 6 ร้านราเมนในใจของผมได้

11

อันดับ 5 Marutama Ramen (まる玉 両国本店)

12

ร้านราเมนที่โด่งดังและมีจุดกำเนิดจากย่าน Ryogoku ใน Tokyo จนมีสาขาขยายออกไปต่างประเทศทั้งสิงคโปร์ อินโดนีเซีย แคนาดาและออสเตรเลีย แค่นี้ก็คงพอการันตีได้แล้วว่าราเมนร้านนี้ต้องไม่ธรรมดา

จุดเด่นของราเมน Murutama คือน้ำซุปที่เคี่ยวด้วยกระดูกไก่จนได้รสชาติที่กลมกล่อมแตกต่างน้ำซุปที่เคี่ยวด้วยกระดูกหมูเพราะรสชาติจะเบากว่า ทำให้ไม่กลบรสชาติของส่วนผสมอื่นๆ โดยเฉพาะผักกาดทะเลซึ่งเป็น highlight ที่เป็นTopping ของร้านนี้ทำให้ราเมงที่นี่อร่อยล้ำจนเข้ามาอยู่TOP 5 ร้านราเมนในใจผมได้แบบสบายๆ

13

อันดับ 4 Menya Jikon (麺や 而今)

14

ร้าน Menya Jikon คือร้านราเมนชื่อดังของ Osaka ซึ่งถ้าหากใครจะลองไปชิมสาขาต้นตำหรับก็ต้องไปที่สาขาสถานี JR Konoike  เมนูเด็ดของร้านนี้ก็คือราเมนจากซุปเกลือ หรือ Shio Ramen รวมทั้งshoyu Ramen หรือราเมนจากซอสโชยุ ซึ่งจะมีการผสม olive oil เข้าไปทำให้มีกลิ่นหอมของตัวน้ำมันมะกอก แถมยังมีสาหร่ายคอมบุจาก Hokkaido ซึ่งขึ้นชื่อถือว่าเป็นแหล่งสาหร่ายที่ดีที่สุดในญี่ปุ่นทำให้รสชาติราเมนร้านนี้มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร แต่คุณเชื่อไหม ความรู้สึกแรกเมื่อได้ชิมน้ำซุปของราเมนร้านนี้ ผมต้องอุทานออกมาเลยว่า…นี่มันมาม่าหมูสับนี่หว่า. 555  คุณไม่ต้องงง ไม่ต้องสงสัยหรอกนะว่า อ้าว แล้วมันดีหรือไม่ดี จริงๆแล้ว สำหรับผมมันคือดีมาก เพราะมันคือรสชาติที่ผมและคนไทยคุ้นเคย รสชาติแบบนี้อร่อยจนขายดิบขายดีเป็นอันดับ 1 ในบ้านเราแถมยังส่งออกไปได้ทั่วโลก ผมแค่นึงไม่ถึงว่าจะเจอรสชาติแบบนี้จากราเมนญี่ปุ่น

ดังนั้นการที่ร้านนี้ทำรสชาติที่อร่อยแบบนี้ออกมาได้ ถือว่าเยี่ยมมากโดยเฉพาะรสพริกไทยที่โดดออกมาค่อนข้างชัดทำให้ได้ความเผ็ดเข้มข้นอีกแบบ ยิ่งมาได้หมูชาชูและหมูติดมันรมควันมาเป็นตัวชูโรงด้วยแล้วทำให้ราเมนร้านนี้เข้ามาอันดับ 4 ได้ไม่ยากเลย

15

อันดับ 3 Menya Musashi Ramen. (麺屋武蔵 新宿本店)

16

ร้านนี้เป็นร้านราเมนชื่อดังแถวสถานี Shinjuku ซึ่งผมไปเจอโดยบังเอิญจากการไปเที่ยวมาดึกๆแล้วต้องมาขึ้นรถไฟที่สถานี Shinjuku เพื่อกลับโรงแรม แต่ตอนนั้นรู้สึกหิวขึ้นมาก็เลยลอง search หาร้านราเมนใกล้ๆสถานี จนมีร้านนี้โผล่ขึ้นมา ต่อมาภายหลังผมถึงเพิ่งจะมารู้ว่าร้านนี้เป็นร้านที่โด่งดังมาหลายปีแล้ว เรียกว่ามีคนมาต่อคิวกินกันหลายร้อยคนต่อวัน

ในส่วนของน้ำซุปของราเมนร้านนี้นั้นผมมองว่าอยู่ในระดับที่เรียกว่าอร่อยตามมาตรฐาน เพราะถ้าเทียบกับร้านอื่นๆที่เข้ามาใน Top Ten นั้น ร้านนี้ถือว่าอาจจะยังสู้ไม่ได้แถมรสชาติน้ำซุปก็อาจจะเรียกได้ว่าไม่ใช่ราเมนแท้ เพราะมีรสซีอิ้วค่อนข้างเด่น เลยเหมือนเป็นลูกผสมจีนมากกว่า (แต่จริงๆราเมนญี่ปุ่นก็มีต้นกำเนิดมาจากจีนนะ)

แต่ที่ร้านนี้สามารถขึ้นมาถึงอันดับ 3 ก็เพราะความชอบส่วนตัวอีกแล้ว 555

ราเมนของร้านนี้ได้คะแนนพิเศษจากผมไปเต็มๆ ด้วยหมูสามชั้นตุ๋นที่ให้มาแบบคนรักหมูสามชั้นแบบผมต้องกดคะแนนให้รัวๆๆๆๆ เพราะหมูสามชั้นที่ว่านี้มีขนาดใหญ่เกือบเต็มชาม มีความนุ่มละลายในปากและรสชาติดีมากๆ เป็นตัวชูโรงให้ราเมนที่นี่ต่างจากที่อื่นที่เคยทาน. ยิ่งเมื่อมากินพร้อมกับน้ำซุปมันเลยสุโค่ยมากๆ  นอกจากนั้นยังมีหมูชาชูพ่วงมาให้อีก ทำให้ผมเทคะแนนให้ราเมงร้านนี้เข้า TOP 3 ไปแบบไม่ต้องลุ้นเลย

17

อันดับ 2. 麺や 紡

18

ผมต้องขอโทษคุณจริงๆ ที่ไม่สามารถบอกชื่อร้านนี้เป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษได้เพราะข้อมูลที่มีเป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมด แต่นี่คือร้านราเมนขวัญใจชาว Tabelog และติดอันดับท็อปๆมาอย่างยาวนาน และเมื่อได้ขิมรสชาติของราเมนร้านนี้แล้ว ผมไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น

น้ำซุปของราเมนร้านนี้จะมีความข้นกว่าราเมนร้านอื่นๆ ที่ผมเคยทานซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้รสชาติราเมนของที่นี่มีความเข้มข้น อร่อยอย่างบอกไม่ถูก เรียกว่าตั้งแต่คำแรกผมก็รู้สึกทันทีว่าเจอร้านราเมนในดวงใจเข้าให้แล้ว เพราะทุกอย่างมันลงตัวไปหมดทั้งหมูชาชู (แบบติดมัน) ที่เผาไฟก่อนลงชามกันสดๆ น้ำซุปที่เข้มข้น หรือแม้แต่หน่อไม้ยังอร่อย ทำให้ร้านนี้เป็นร้านที่ควรค่าที่คนรักราเมนต้องหาโอกาสไปชิมให้ได้สักครั้งจริงๆ และผมอยากให้คุณไปลองด้วย

19

เป็นอย่างไรครับ ผมหวังว่าจดหมายฉบับนี้คงไม่ทำร้ายให้คุณเกิดหิวขึ้นมาแบบกระทันหันจนอยากวิ่งไปหาราเมนมาทานนะครับ เพราะยังไงผมก็ยังปล่อยคุณไปไม่ได้เพราะผมยังมีร้านราเมนอันดับสุดท้ายซึ่งก็คืออันดับที่ 1 ที่คุณเห็นแล้วอาจจะไม่ใช่แค่อยากไปหาราเมนทาน แต่คุณอาจจะอยากจองตั๋วไปญี่ปุ่นเสียเดี๋ยวนี้เลย 555

 อันดับ 1 ร้าน Tsukemen Michi! (つけ麺 道)

20

Tsukemen Michi คือร้านราเมนที่เคยขึ้นไปสู่จุดสูงสุดของร้านราเมนในโตเกียว และเป็นอันดับ 1 ของร้านราเมนทั่วประเทศญี่ปุ่น จากการจัดอันดับของ Tabelog  กับรางวัลRamen Award ในปี2016

23

และเพราะด้วยความอร่อยและมีรางวัลการันตีขนาดนี้ คุณคงไม่แปลกใจถ้าผมจะบอกว่าผมต้องไปยืนรอคิวนานถึง 1 ชั่วโมง 40 นาทีกว่าจะได้มีโอกาสลิ้มลองราเมนของร้านนี้ แต่ความอร่อยและความคุ้มค่าของราเมนร้านนี้นั้นยิ่งกว่าคำว่าคุ้มค่าสมแก่การรอคอยเพราะทั้งหน้าตา การ presentation ของราเมนรวมทั้งรสชาตินนั้นถือว่าสุดยอดจริงๆ

ราเมนร้านนี้เป็นราเมนแบบ  Tsukemen ลักษณะของราเมนแบบนี้จะแยกเส้นกับน้ำซุปออกจากกัน   น้ำซุปที่แยกมาจะมีความเข้มข้นกว่าราเมนปกติ เพื่อเวลานำเส้นมาจิ้มแล้วทานจะทำให้ได้รับรสชาติที่เข้มขนของทั้งน้ำซุปและแป้งราเมน

22

อย่างที่ผมเล่าไปตอนต้นว่าสิ่งแรกที่ทำให้ราเมนร้านนี้โดดเด่นมากๆเลยคือPresentation ของอาหารที่ดูน่าทานไปหมด มีความสวยงามและพิถีพิถันแบบญี่ปุ่น  น้ำซุปของที่นี่นอกจากรสชาติจะอร่อยกลมกล่อมมากๆแล้ว ตอนเสริฟมาในถ้วย ตัวน้ำซุปจะยังเดือดปุดๆ อยู่ตลอดเวลาเป็นความน่าสนใจและเป็นการใส่รายละเอียดเล็กๆน้อยๆ ที่ร้านราเมนร้านอื่นไม่มี  ที่สำคัญตัวเส้นราเมนที่แยกมานั้นมีมันวาวได้แบบน่ากินสุดลิ่มทิ่มประตูจนผมคิดว่าจะกินแค่เส้นสดๆยังได้เลย ยัง ยัง ยังไม่พอนะครับ  บรรดาเครื่องเคียงทุกอย่างที่เสริฟมาในเซตก็อร่อยไปหมด ผมอยากจะบอกคุณจริงๆว่าการกินราเมนครั้งนั้นเป็นการกินราเมนที่ผมมีความสุขมากๆ ที่สุดครั้งหนึ่ง

21

ชมกันมาเสียยืดยาวขนาดนี้คงไม่แปลกใจแล้วนะคับว่าทำไมผมถึงยกให้ Tsukemen Michi เป็นอันดับ 1 ของร้านราเมงในดวงใจ เหมือนกับที่คนญี่ปุ่นเคยยกให้ราเมนร้านนี้เป็นอันดับ 1 ของญี่ปุ่นมาแล้ว

จริงๆแล้วร้านราเมนที่ญี่ปุ่นยังมีอีกหลายร้านมากๆ ที่ผมเคยไปทานแล้วต้องบอกว่าอร่อยมากๆ เพียงแต่ร้านเหล่านั้นอาจยังไม่สามารถเข้ามาสู่ Top Ten ร้านในดวงใจของผมได้ ไม่ว่าจะเป็นราเมนข้อสอบ หรือ Ichiran Ramen /ร้านราเมนที่ Ramen Street ทั้งที่ สถานี Tokyo / Kyoto หรือโอไดบะ เอาเป็นว่าร้านราเมนเหล่านี้ผมจะทยอยเขียนมาให้คุณอ่านกันในภายหลังแล้วกัน

รักและคิดถึง

ขอพลังการเที่ยวและการกินจงสถิตอยู่กับคุณ 555

Mgastronome

19/4/2018

IG : mgastronome_traevel

mgastronome_eat

2 thoughts on “10 Best Ramen in Japan

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s