cover

ถึง…เธอ

ก่อนที่ผมจะเขียนเล่าให้คุณอ่านเรื่องการท่องเที่ยวในเมือง Edinburgh ผมอยากขอเอาเรื่องปลีกย่อยเช่นเรื่องร้านอาหารแนะนำในเมืองนี้มาเขียนให้คุณอ่านก่อนเป็นการโหมโรงเหมือนเช่นเคย

สำหรับร้านอาหารที่ผมอยากจะแนะนำเมื่อคุณมีโอกาสเดินทางไปเมือง Edinburgh ซึ่งอยู่ใน Scotland ก็คือร้าน Howies Restaurant ซึ่งเป็นร้านอาหารที่มีหลายสาขาในอังกฤษ แต่สำหรับสาขาที่ผมอยากแนะนำให้คุณไปลองทานคือสาขา Victoria Street เนื่องจากเป็นสาขาอยู่ในเขตท่องเที่ยวของเมืองเก่า อยู่ใกล้ทั้งปราสาท Edinburgh และถนน Royal Mile ซึ่งเป็นถนนท่องเที่ยวสำคัญของเมืองนี้

intro3
ถนน Royal Mile

สำหรับ ถนน Victoria ที่เป็นที่ตั้งของร้านอาหารเองก็มีความน่าสนใจในการไปเดินชมเช่นกันเนื่องจากเป็นกลุ่มอาคารเก่าที่มีอายุมากกว่า 600 ปี โดยเฉพาะกลุ่มอาคารที่มีการเล่นสีสันต่างๆ เมื่อมาอยู่บนตึกทรงโบราณก็ทำให้สวยแปลกตาไปอีกแบบ ความสวยงามของกลุ่มอาคารนี้เองทำให้ถนน Victoria ขึ้นชื่อว่าเป็นถนนที่ถูกถ่ายรูปมากที่สุดใน Edinburgh

20

21

สำหรับร้าน Howies เองก็ตั้งอยู่บนถนนสายนี้ โดยผมและเพื่อนๆ ไปทานอาหารที่ร้านนี้เป็นมื้อค่ำซึ่งปรากฎว่าเมื่อไปถึงร้านก็พบว่าโต๊ะเต็มแล้ว โชคดีที่ Reception ของทางร้านแจ้งว่ากำลังจะมีโต๊ะว่างพอดี 1โต๊ะแต่ต้องรอ 15 นาทีซึ่งผมและเพื่อนๆก็ยินดี

2

ในระหว่างที่นั่งรอก็ยังคงมีทั้งคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวเดินเข้ามาในร้านเรื่อยๆและพบว่าหลังจากคิวของผมแล้ว คนต่อมาต้องรออีกอย่างน้อย 1 ชั่วโมงจึงจะได้โต๊ะ ดังนั้นจึงถือว่าพวกผมโชคดีมากจริงๆ และแสดงว่าร้านนี้ค่อนข้างเป็นที่นิยมเช่นกัน

3

ผมนั่งรอโต๊ะไปอีกไม่นาน Reception ของร้านก็มานำพวกเราไปนั่งที่โต๊ะพร้อมแจกเมนูให้พวกเราเลือกดูอาหารกันก่อน

4

สำหรับบรรยากาศในร้านก็ดูเรียบง่ายแต่อบอุ่นดีนะคับ ซึ่งจริงๆแล้วในร้านจะมี 2 โซนซึ่งแต่ในโซนที่อยู่ตรงกับทางเข้าจะดูดีและได้อารมณ์ร้านแบบอังกฤษมากกว่า และบรรยากาศค่อนข้างโรแมนติกเลยทีเดียวเหมาะกับคู่รักที่อยากมานั่งสวีทกันกลางแสงเทียน

7

สำหรับเมนูอาหารที่นี่จะบริการแบบเป็นสองคอร์สซึ่งถ้าคุณสงสัยว่าคอร์สนี่มันหมายถึงอะไร เพราะบางครั้งคุณอาจจะเจอในร้านอาหารบางร้านมีการเขียนในเมนูเป็น 2 Courses 3 Courses หรือที่ได้ยินบ่อยๆก็คือ Full Courses

ความหมายของความว่าคอร์สก็คือคำว่าจานนั่นแหละครับ

2 คอร์สก็คือ 2 จาน ที่อาจจะประกอบไปด้วย Appetizer และอาหารจานหลัก หรืออาจจะเป็นอาหารจานหลักกับของหวานก็ได้ ส่วน 3 courses ส่วนใหญ่ก็หมายถึงมีครบทั้ง Appetizer / อาหารจานหลัก และของหวาน ส่วน Full course นั้นส่วนใหญ่จะหมายถึงมีครบทั้งหมดตั้งแต่ซุป อาหารจานหลัก ของหวาน ซึ่งในร้านอาหารหลายร้านคุณอาจจะแปลกใจที่ courses นั้นอาจจะมากถึง 10 กว่าคอร์สก็ได้ เรียกว่านั่งทานกัน 3 ชั่วโมงก็ยังไม่ครบ 555

วิธีการสั่งอาหารในร้านแบบนี้คือคุณจะเลือกแบบเป็นคอร์สก็ได้ซึ่งจะมีราคากำหนดต่อคอร์สเอาไว้ อย่างกรณีของร้าน Howies นี้มื้อเย็นจะอยู่ที่ 14.95 ปอนด์ซึ่งจะอาหารให้ 2 จานอย่างที่ผมอธิบายไปแล้ว ซึ่งเมนูอาหารเราสามารถเลือกได้จากอาหารที่มีอักษรย่อ WW อยู่ด้านหลัง นั่นหมายความว่าเมนูนั้นเป็นอาหารที่เลือกทานในคอร์สได้

ผมแนบตัวอย่างเมนูมาให้คุณลองดูไว้กับจดหมายฉบับนี้แล้วด้วย

22

อีกวิธีก็คือสั่งเอาตามที่อยากทานเลยครับ อยากทานอะไรก็สั่งตามนั้นซึ่งผมและเพื่อนๆเลือกสั่งแบบนี้ สุดท้ายสั่งไปสั่งมาก็ได้มาทุกอย่างทั้ง Appetizer / อาหารจานหลัก (หลายจาน) และของหวาน เรียกว่าสั่งกันล้นโต๊ะเลยทีเดียว 555

23
ตัวอย่างเมนู

24

25

26

อาหารของที่ร้านนี้จะเป็นอาหารแบบ Scottish แท้ๆ เพราะฉะนั้นใครที่จากลองอาหารรสชาติพื้นเมืองแบบชาวสก็อตก็ต้องมาลองที่ร้านนี้ซึ่งขอบอกเลยรสชาติอร่อย ไม่เลวเลยจริงๆ

15
เริ่มด้วยขนมปัง เนย และอะไรบดไม่รู้ 555
8
ต่อด้วยซุป
11
สลัดแซลมอน
12
Steak ปลากระพง
10
หมูและ smoked ham ทานกับบิสกิต
14
ข้าวรีซอตโต้ปลาแซลมอน
17
เมนูของหวาน ชีส แยม บิสกิตและองุ่น
16
chocolate pudding และ ไอศครีม

ในส่วนราคานั้นถ้าเทียบจานต่อจานกับร้านอื่นที่เคยทานในอังกฤษ  ผมคิดว่าราคาอาหารของร้านนี้ไม่ได้แพงมากนักเมื่อเทียบกับชื่อเสียง บรรยากาศ รสชาติของอาหาร การบริการ และโดยเฉพาะทำเลที่ตั้ง เรียกว่าค่อนข้างคุ้มค่าเงินที่จ่ายไป ซึ่งมูลค่าความเสียหาย ( 555 )จากที่พวกผมทานไปวันนั้นนับไปนับมา 7-8 อย่าง รวม Service Charge 10% แล้วก็ตก 90.81 ปอนด์ หรือประมาณ 3,800 บาทเท่านั้นถือว่าราคาดีเลยคับ

19

นอกจากเรื่องอาหารแล้ว ร้านนี้ก็มีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยน่ารักๆ อย่างที่ห้องน้ำซึ่งสะอาดและสวยมาก ป้ายที่ปกติจะเขียนห้ามทิ้งทิชชูหรือผ้าอนามัยลงชักโครก แต่ที่ร้านนี้เขียนด้วยข้อความน่ารักแฝงข้อคิดไว้ อ่านแล้วอมยิ้มตามเลยคับ

5

6

ถึงตรงนี้ หากว่าคุณสนใจอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมก็ลองเข้าไปดูที่ website ของร้านได้นะครับที่ Howies Restaurant Edinburgh

หวังว่าเรื่องราวที่ผมนำมาเขียนเล่าให้คุณอ่านคงเป็นประโยชน์นะครับ หากวันใดถ้าคุณมีโอกาสไปเยือนเมือง Edinburgh ก็อย่าลืมไปลองทานอาหารที่ร้านนี้นะคับคิดว่าคุณคงไม่ผิดหวัง

อยากให้คุณไปอยู่ตรงนั้นด้วยกัน

รักและคิดถึง

Mgastronome

21 มกราคม 2019

IG : mgastronome_travel

Mgastronome_eat

ร้านอาหารอื่นๆในอังกฤษ

ร้านราเมนชื่อดังในลอนดอน : Shoryu Ramen

ร้าน Burger and Lobster , ลอนดอน , ประเทศอังกฤษ

ร้านอาหาร Duck and Waffle , ลอนดอน , ประเทศอังกฤษ

ร้านอาหาร Jimmy Chung’s Bar and Chinese Buffet , Inverness ,Scotland ,UK

ร้าน Afternoon Tea อายุร้อยปี Battys Café Tea Room เมือง York ประเทศ อังกฤษ

The Rose Tree Restaurant, Bourton-on-the-water, UK

 

4 thoughts on “Howies Restaurant, Edinburgh, Scotland, UK

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s