Review เที่ยวออสเตรเลีย : Brisbane – Moreton Island – Gold Coast – Sydney Part 4 : Day 2 Moreton Island – Gold Coast

ถึง…เธอ

ในจดหมายฉบับนี้ผมจะเริ่มเล่าถึงกิจกรรมมากมายที่คุณสามารถทำได้บนเกาะ Moreton นะครับ ซึ่งก่อนจะนำคุณไปพบกับประสบการณ์เหล่านั้นผมอยากจะแนะนำเกาะ Moreton ให้คุณรู้จักเสียก่อน

05_WhaleWatchingMap
Cr. Tangalooma.com

Moreton Island เป็นเกาะที่มีพื้นที่มากกว่า 200 ตารางกิโลเมตร และถือเป็นเกาะทรายใหญ่อันดับสองของโลก แถมยังมี Mount Tempest ที่เป็นเนินเขาทรายสูงที่สุดในโลกอีกด้วย  แนวปะการังรอบเกาะก็สวยงามมาก โดยตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงเดือนพฤศจิกายนยังมีวาฬหลังค่อมผ่านน่านน้ำแห่งนี้เป็นจำนวนมากดังนั้นใครที่อยากเห็นปลาวาฬก็สามารถนั่งเรือออกไปดูได้ และเพราะที่เกาะแห่งนี้มีธรรมชาติที่หลากหลายนี่เองทำให้เกาะแห่งนี้มีกิจกรรมให้คุณเลือกทำมากมายเลย

หนึ่งในกิจกรรมที่เป็นที่นิยมมากและมีเพียงไม่กี่แห่งในโลกคือการให้อาหารปลาโลมาในแหล่งน้ำทะเลธรรมชาติซึ่งผมได้เล่าให้คุณอ่านไปแล้วในตอนที่แล้ว

10

เช้าวันต่อมาหลังจากตื่นนอน ผมก็ไปเปิดผ้าม่าน แล้วออกไปชมวิวที่ริมระเบียง เลยเพิ่งเห็นว่าผมได้ห้องดีทีเดียวเพราะวิวทะเลข้างนอกสวยมากเลยครับ ถือเป็นการเริ่มต้นวันที่ดีที่วันนี้ผมจะเริ่มตะลุยทำกิจกรรมบนเกาะ Moreton กัน

15

73

เช้าวันนี้ผมกลับไปทานอาหารเช้าที่อาคารเดิมแต่ห้องอาหารเปลี่ยนมาเป็นห้องที่อยู่กับชายหาดแทน

46

สำหรับอาหารที่นี่ถือว่าดีมากจริงๆครับ มื้อเช้าก็มีเมนูให้ตักหลากหลายมากๆ เรียกว่าอาหารตะวันตก ตะวันออก มีให้ทานเพียบ ดังที่ผมเขียนมาเล่าให้คุณอ่านแล้วในจดหมายเรื่อง Review Tangalooma Island Resort , Moreton Island , Australia

จุดหนึ่งที่สังเกตได้ในมื้อเช้าของทุกโรงแรมที่ผมเข้าพักในออสเตรเลียคือจะมีเมนูข้าวต้มกุ้ย ไม่รู้ว่าเป็นอาหารที่นิยมในท้องถิ่นอยู่แล้ว หรือเพราะนักท่องเที่ยวจีนเยอะเลยต้องมีเมนูนี้ไว้

การได้ทานมื้อเช้าอร่อยๆ ท่ามกลางบรรยากาศติดชายหาดในวันฟ้าใสถือว่าเป็นการเริ่มต้นวันที่สุดยอดมากๆครับ

52

เมื่ออิ่มกับมื้อเช้าแล้วก็ได้เวลาออกไปทำกิจกรรมบนเกาะกัน เพราะอย่างที่ผมเกริ่นไปตอนต้นครับว่ารีสอร์ทแห่งนี้มีกิจกรรมให้ทำเยอะมากจริงๆ โดยคุณสามารถไปติดต่อศูนย์กิจกรรมของที่นี่ได้ซึ่งจะมีรายละเอียดกิจกรรมต่างๆพร้อมราคา (ไม่รวมในค่าที่พัก) ให้คุณลองดูมากมาย

79

แต่ผมอยากแนะนำให้คุณศึกษากิจกรรมเหล่านี้ไว้ล่วงหน้าก่อนเดินทางโดยดูจาก http://www.tangalooma.com ก็ได้ครับ เพราะหลายกิจกรรมจะมีเวลากำหนดไว้แน่นอน แถมแต่ละรอบก็รับคนจำนวนจำกัด ดังนั้นถ้าคุณวางแผนไว้แต่เนิ่นๆจะเป็นประโยชน์มากกว่า อย่างในกรณีของผมซึ่งตั้งใจจะไปชมปลาวาฬ ปรากฎว่าเรือออกไปแล้วก็เลยพลาดไปตามระเบียบครับ

59
รถที่จะนำคุณไปทำกิจกรรม

กิจกรรมที่ผมไปเล่นในวันนั้นมี 2 กิจกรรมคือการไป กิจกรรม Desert Safari Tour เนื่องจากหลายคนอาจจะไม่รู้ว่าเกาะ Moreton มีทะเลทรายบนเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก โดยที่ทะเลทรายแห่งนี้จะมีกิจกรรมที่ชื่อ Sand tobogganing หรือบางคนอาจจะเรียกว่า Sand Boarding

60
ทะเลทรายเวิ้งว้างกว้างใหญ่มาก

61

63

65

Sand tobogganing

เป็นการไถลตัวลงมาจากเนินทรายสูงโดยมีแผ่นไม้บางๆ รองตัวเอาไว้ โดยก่อนที่คุณจะเล่นจะมีเจ้าหน้าที่มาแนะนำวิธีเล่นให้คุณเข้าใจก่อน

62

วิธีการเล่นก็คือเราจะต้องเดินขึ้นไปบนยอดทรายในตำแหน่งที่สูงที่สุด ( สูงเอาเรื่องและเดินเหนื่อยเหมือนกันครับ) จากนั้นก็เอาตัวลงไปนอนบนไม้กระดานบางๆ  ที่มีการถูเทียนไขเพื่อให้มันไหลลื่นขึ้น

64
เดินขึ้นมาได้เหงื่อไม่น้อยเลย
66
สูงแค่ไหนไม่ต้องถามใจเธอดู ดูจากขนาดของคนด้านล่างก็เห็นล่ะว่าสูงโครตๆ
67
ต้องค่อยๆไต่กันขึ้นมา

ก่อนจะเล่น เจ้าหน้าที่จะเอาเทียนไขมาถูไม้กระดานเพื่อให้มันลื่นขึ้น เมื่อคุณพร้อม คุณก็จะถูกปล่อยให้ไถลลงมากับทรายมายังด้านล่างซึ่งคุณต้องพยายามใช้มือยกไม้กระดานด้านหน้าขึ้น มันถึงจะไถลลงมาได้ ถ้าคุณปล่อยให้ไม้กระดานแบนราบไปกับทรายมันจะหยุดหรือไหลลงช้ามาก หรือเหมือนเป็นการเบรคนั่นเอง

68

69

70

ผมแนะนำว่าถ้าคุณจะเล่นกิจกรรมนี้ก็อย่าลืมใส่แว่นตาดำที่แนบหน้ามาด้วยนะครับ เพราะระหว่างที่ไถลลงมานั้นฝุ่นทรายจะฟุ้งมากทีเดียวจะได้เป็นการป้องกันทรายเข้าตาไปในตัว

กิจกรรมตรงนี้เล่นได้เรื่อยๆนะคับ ถ้าคุณไม่เหนื่อยกับการเดินขึ้นมาให้ถึงยอดอีกรอบ (ผมบอกเลยว่าเหนื่อยแน่นอนคับ นอกจากความสูงแล้ว การเดินบนทราย ก็ไม่ง่าน เพราะแรงต้านเยอะด้วย )

72
รอบเดียวก็ไม่ไหวล่ะครับ เหนื่อยกับการเดินขึ้น

หลังจากเล่นกิจกรรม Sand tobogganing เสร็จ ผมก็กลับมารีสอร์ทอีกครั้งเพื่อมาทานมื้อเที่ยงและเริ่มกิจกรรมในช่วงบ่าย ซึ่งตอนนั้นผมตั้งใจอยากนั่งเรือออกไปดูปลาวาฬ แต่เรือออกไปแล้ว เพราะฉะนั้นอย่างที่ผมย้ำไว้ช่วงแรกๆครับว่าสิ่งที่ควรทำมากๆ เมื่อมาถึงเกาะนี้คือควรมาเช็คตารางกิจกรรมต่างๆ และจองไว้ล่วงหน้าดีกว่าคับ

ในช่วงกลางวันแบบนี้ ผมสังเกตว่าสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะคล้ายๆกันอีกอย่าง ถ้าเช้าๆ ตื่นมาจะเจอแต่คนเอเชีย ถ้าออกมาสายๆหน่อยหรือใกล้เที่ยง ถึงจะมีฝรั่งเริ่มโผล่มาให้เห็นคับ ฮา ที่ชายหาดแห่งนี้ก็เหมือนกันเริ่มมีนักท่องเที่ยวฝรั่งมาทำกิจกรรมกันเยอะเลย

74

75

77

หลังจากพลาดกิจกรรมดูปลาวาฬไป ผมก็เลยมาเลือกกิจกรรมขับรถ ATV ชมเกาะแทน ซึ่งถ้าคุณขับรถ ATV ไม่เป็นก็ไม่ต้องกลัวนะครับเพราะทางเจ้าหน้าที่จะให้เราลองซ้อมขับกันก่อนในระยะใกล้ๆ หลังจากทุกคนเริ่มขับจนชำนาญแล้วก็จะเริ่มนำขบวนออกไปขับวนรอบเกาะ

85

ราคาสำหรับการขับรถ ATV ชมเกาะอยู่ที่ 60  AUD$ หรือประมาณเกือบๆ 1500บาท ก็ถือว่าเอาการอยู่ แต่พอได้ไปเห็นวิวสวยๆมุมอื่นของเกาะก็ถือว่าคุ้มครับ

86

การขับ ATV ช่วงแรกๆจะเป็นการขับเรียบไปตามชายหาดก่อน ทำให้เห็นว่ารีสอร์ทแห่งนี้มีพื้นที่กว้างขวางมากและมีห้องพัก รวมทั้งบ้านพักหลายแบบเลย

88

87

หลังจากผ่านช่วงขับรถชมวิวแล้ว ก็จะเข้าสู่ช่วงขับรถวิบาก ที่เส้นทางจะเลี้ยวลดคดเคี้ยวเหมือนสนามแข่งรถ ตรงช่วงนี้ก็จะทำให้คุณได้หวาดเสียวและสนุกดีครับ แต่ก็ยังย้ำนะครับว่าไม่ได้ยากหรืออันตรายอะไรเลย

89

90

ผมเส้นทางการขับรถ ATV มีการออกแบบและวางแผนเส้นทางไว้ค่อนข้างดีเพราะเริ่มจากเส้นทางตรงง่ายๆ ให้เราเริ่มชินกับการขับ จากนั้นก็เข้าสู่เส้นทางวิบากเพื่อความสนุกตื่นเต้น และสุดท้ายก็จะเป็นทางขึ้นไปยังภูเขาสูง ซึ่งเป็นเนินทรายริมหน้าผา ทำให้เราเห็นวิวทะเลจากมุมสูง เป็นภาพที่สวยมากๆครับ

91

92

93

94
สวยมากๆ

ในวันนั้นผมได้เล่นกิจกรรมแค่ 2 กิจกรรมเท่านั้นก็เรียกว่าเกือบหมดวันล่ะเพราะตอนเย็นพวกผมต้องนั่งเรือกลับไปบริสเบน ซึ่งเราจะเดินทางต่อไป Gold Coast กันเลยในคืนนั้น

สำหรับ Tangalooma Island Resort เป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจมากๆครั้งหนึ่งในการเดินทางท่องเที่ยวออสเตรเลียเลยครับ จริงๆแล้วผมไม่ได้ประทับใจใน Facility และ Sevice ของตัวรีสอร์ตเท่าไหร่ แต่ประทับใจกิจกรรมต่างๆที่มีให้นักท่องเที่ยวได้ทำกันมากกว่า รวมทั้งความสวยงามของสถานที่ต่างๆในบนเกาะแห่งนี้ที่เรียกว่าหลากหลายอย่างไม่น่าเชื่อ

ทุกวันนี้ก็ยังเสียดายว่ามีหลายกิจกรรมที่ผมอยากทำแต่ยังไม่ได้ทำที่นั่น เช่น นั่งเรือไปดูปลาวาฬ นั่งเฮลิคอเปเตอร์ชมเกาะ หรือไปดำน้ำ ดังนั้นจึงตั้งใจว่าถ้ามีโอกาสคงกลับไปพักที่รีสอร์ตนี้อีกแน่นอน ดังนั้นถ้าคุณมีแผนเดินทางไปเที่ยวออสเตรเลีย อย่าลืมแวะไปที่ Review Tangalooma Island Resort , Moreton Island , Australia ดูนะครับ

81

84

เมื่อได้เวลา ผมก็นั่งเรือกลับไป Brisbane เพื่อนั่งรถต่อไป Gold Coast กันครับ

95

98

การเดินทางจาก Brisbane ไป Goldcoast ใช้เวลาแค่ 2 ชั่วโมง   พวกผมก็มาถึง Gold Coast เอาตอนค่ำๆ ซึ่งถึงเวลามื้อเย็นพอดี ก็เลยแวะไปทานอาหารเย็นกันก่อนเป็นร้านอาหารจีนครับ ซึ่งรสชาติอาหารของร้านนี้ถือว่าอร่อยและใกล้เคียงรสชาติอาหารจีนในบ้านเราเลย เรื่องนี้เป็นเพราะผมหิวหรืออร่อยจริงๆไม่รู้นะครับ ฮา

29

30

หลังทานอาหารเสร็จ ผมก็ไป Check in เข้าโรงแรมกันคับ  โดยที่ Gold Coast เรพักกันที่โรงแรม Watermark Hotel & Spa GoldCoast ซึ่งเป็นโรงแรมที่อยากจะแนะนำมากๆ แต่ต้องแจ้งคุณไว้ก่อนนะครับว่าปัจจุบันโรงแรมแห่งนี้ได้เปลี่ยนชื่อเป็นโรงแรม VOCO ไปเรียบร้อยโรงเรียนออสเตรเลียแล้ว

31
ตอนที่ผมเข้าพักยังชื่อโรงแรมนี้อยู่
HI549083541
หน้าตาชื่อโรงแรมใหม่ แต่หรูไฮโซเหมือนเดิม Cr. hotelcombined.com.au

จุดเด่นของโรงแรมแห่งนี้นอกจากห้องหับ สิ่งอำนวยความสะดวก รวมทั้งอาหารจะดีมากแล้ว ทำเลยังดีเยี่ยมอีกด้วย เพราะนอกจากจะอยู่ในย่านแหล่งท่องเที่ยวแบบเดินไปเที่ยวได้แล้ว ยังมี Minimart อยู่ฝั่งตรงกันข้าม และที่สำคัญมีสถานีรถรางอยู่ติดกับโรงแรมเลย  สะดวกมากๆ ครับ

32
ห้องน่าอยู่มาก ดีไซน์ทุกอย่างดีไปหมด

33

34
Convenience store ตรงข้ามโรงแรม

 

45
สถานีรถรางติดกับโรงแรม

หลังจากจัดข้าวของเข้าห้องเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาออกไปเดินเล่นกันคับ โดยเฉพาะคืนนี้ไกด์บอกว่าที่ริมหาดจะมี night market ซึ่งจะมีเฉพาะวันอังคารกับวันศุกร์เท่านั้น

จริงๆ จากโรงแรม Watermark จะเห็นโรงแรม Novotelอยู่ไกลๆ ซึ่งตรงนั้นอยู่ใกล้หาดและแหล่งท่องเที่ยวมากกว่า  แต่ข้อเสียคือถ้าจะขึ้นรถราง ก็ต้องเดินมาขึ้นที่สถานีติดกับโรงแรม watermark คับ เพราะฉะนั้นผมเลยเชียร์โรงแรมนี้มากกว่าสำหรับคนที่อยากจะนั่งรถรางไปเที่ยวส่วนอื่นๆ หรือหาดอื่นๆของ Gold Coast ด้วย

35

36

สภาพเมือง Gold Coast ในย่านที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวคับเป็นถนนคนเดินที่จะมีทั้งร้านอาหาร Shopping Mall ร้านของที่ระลึก รวมทั้ง street Show ต่างๆ เยอะมาก ผู้คนบนถนนเส้นนี้เลยล้นหลามเลยครับ

37

38

39

ถนนเส้นนี้จะทอดยาวไปจนถึงชายหาดซึ่งเป็น  Highlight ของ Gold Coast นั่นคือหาด  Surfer Paradise ที่เป็นสวรรค์ของนักโต้คลื่นทั่วโลกเลย ( Gold Coastมีหาดสวยๆที่เหมาะกับการโต้คลื่น 20 กว่าหาดเลยทีเดียว แต่หาด Surfer Paradise ถือเป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงที่สุด)

40

ที่ชายหาดแห่งนี้จะมีตลาดกลางคืนเฉพาะวันอังคารและวันเสาร์ โดยมีการออกร้านขายจุ๊กจิ๊ก ของตกแต่ง เครื่องประดับ ของที่ระลึก และก็โชว์ของแปลก คล้ายๆ Night Market บ้านเรา (แต่เล็กกว่ามาก)

41

42

43
ชายหาดยามค่ำคืน

นอกจากจะเดินดูแหล่ง shopping หรือเดินเล่นชายหาดแล้ว ใครอยากชมเมือง Gold Coast ยามค่ำคืนก็มีบริการสามล้อให้นั่งนะคับ  แต่แนะนำเลยว่าใครจะใช้บริการก็ขอให้แต่งหน้าทำผมจัดเต็มไปเลยและต้องมีความกล้าพอสมควร เพราะระหว่างที่นั่งสามล้อปั่นไปนั้นจะมีการเปิดเพลงไปด้วย  แล้วเสียงเพลงนั้นจะดังมากๆๆๆๆ มากพอที่จะทำให้คุณเป็นจุดสนใจในทุกที่ๆผ่านไปแน่นอน 555

44

ในคืนแรกของ Gold Coast ผมเดินเล่นกันจนดึกดื่นเพราะที่นี่มีความคึกคักมากทีเดียวก่อนจะกลับไปนอนกันแบบหลับเป็นตายเพราะวันนี้นอกจากจะผ่านกิจกรรมมากมายบนเกาะ Moreton ผมยังต้องมีการเดินทางค่อนข้างเยอะทั้งนั่งเรือ นั่งรถ แล้วยังมาเดิน shopping อีก แต่ก็ถือเป็นวันที่แม้กิจกรรมเยอะแต่ก็ไม่รู้สึกเหนื่อย และมีความสุขมากๆ

ในจดหมายฉบับ ผมจะเริ่มนำคุณเที่ยวเมือง Gold Coast และพาคุณย้อนวัยกลับไปเป็นเด็กอีกครั้งด้วยการพาคุณไปเที่ยว Gold Coast Movie World สวนสนุกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ไม่แพ้สวนสนุก Disneyland หรือ Universal

118

122

แล้วพบกันในจดหมายฉบับหน้าที่เมือง Goldcoast อีกครั้งนะครับ

48

อยากให้คุณไปอยู่ตรงนั้นด้วยกัน

รักและคิดถึง

Mgastronome

One thought on “Review เที่ยวออสเตรเลีย : Brisbane – Moreton Island – Gold Coast – Sydney Part 4 : Day 2 Moreton Island – Gold Coast

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s